tonkza: your wisdom companion.

 • Good advice from 45 yrs guy

  Good advice from 45 yrs guy

  tz

 • ตซรว EP. 201 Sony ECM-B10 กล้อง Sony ต้องใช้ไมค์ตัวนี้ทำไม?

  ตซรว EP. 201 Sony ECM-B10 กล้อง Sony ต้องใช้ไมค์ตัวนี้ทำไม?

  พอมาใช้กล้อง Sony ZV-E10 ก็เจอว่าเขามีไมค์เฉพาะสำหรับ Sony แล้วตอนนี้ราคาลงมาในระดับที่เรียกว่าคุ้มค่า #ตซ เลยซื้อมาใช้งาน ดูสิว่า คุ้มมั้ย? Info: ดูรุ่นกล้องที่รองรับจากเว็บโซนี่ https://bit.ly/3StqtpM อธิบายปุ่มควบคุมจากโซนี่ไทย https://bit.ly/3HJgdor

 • มกราคม 2024 เดือนแห่งครั้งแรกของ tz

  มกราคม 2024 เดือนแห่งครั้งแรกของ tz

  ครั้งแรกที่ไป Hong Kong แบบ 1 คืนถ้วนบิน 31 กลับ 1 คม ๆครั้งแรกที่ใช้ชีวิต 4 วัน 4 สตูดิโอ ได้รู้ว่า นอกจาก Benedict แล้ว กทม. ก็มีที่ที่สร้างไว้เพื่อถ่ายรูปสวย ๆ เยอะเหมือนกันเนอะครั้งแรกที่ได้ร่วมวงเสนองานกับโรงพยาบาลรัฐฯ อ่อ อย่างนี้นี่เอง ครั้งแรกได้ใช้บริการคลีนิก Wellnessครั้งแรกที่โดนฝังเข็ม มัน ๆ ตึง ๆ เห็นผลทันตาครั้งแรกที่ใช้ยาแบบพ่นจมูกครั้งแรกที่ฉีดยาแบบจิ้มพุง บางอย่างคือสิ่งที่ไม่เคยทำ แล้วกลัวด้วยคิดไปเองแต่พอได้ทำ มันก็ไม่ได้มีอะไรแย่เท่าที่เราคิดบางทีก็ต้องฝึกสิ้นคิด บ้างละนะQue Sera, Sera

 • ตซรว EP. 199 #Hyundai #IONIQ5 ความรู้สึกหลังจากที่ได้ใช้มา 1 สัปดาห์

  ตซรว EP. 199 #Hyundai #IONIQ5 ความรู้สึกหลังจากที่ได้ใช้มา 1 สัปดาห์

  คราวก่อนได้ลองขับ คราวนี้ลองนั่งโดย 9Jang คนที่ใช้งานรถคันนี้มา 1 สัปดาห์จะมาเล่าถึงความรู้สึกจากการใช้งานจริง

 • ปัญญา คาแรกเตอร์

  ปัญญา คาแรกเตอร์

  char·ac·ter/ˈker(ə)ktər/ nounnoun: character; plural noun: characters แปลเป็นไทยสั้น ๆ คือ ตัวตนแต่เป็นตัวตนที่แสดงออกมา ตามบริบทต่าง ๆคนเรา 1 คนใช้ชีวิต เจอหลายบริบท ถ้ามีปัญญา ก็จะรู้ว่าที่ตรงนี้ บริบทนี้เราควรจะมีคาแรกเตอร์แบบไหน?ตัวตนที่เราแสดงออกมาตรงนั้น จะพาเราไปไหน? ถ้าใช้ปัญญาจะรู้ว่าที่ที่ไปหน้าตาประมาณไหนอยู่กับเจ้านาย เราก็ต้องเป็นลูกน้องอยู่กับพ่อแม่ เราก็ต้องเป็นลูกอยู่ครู เราก็เป็นศิษย์ อยู่กับศิษย์เราคื อครูอยู่กับลูก เราคือพ่อแม่อยู่กับลูกน้อง เราเป็นเจ้านาย ใช้ปัญญาเพื่อเป็นแบบที่จะนำพาเราไปสู่ ที่ดี ๆ ที่ชอบ ๆ สวัสดี

 • ตซรว EP. 197 ลองขับ Hyundai IONIQ 5

  ตซรว EP. 197 ลองขับ Hyundai IONIQ 5

  น้องแจงเอารถมาให้ลองอีกแล้ว คราวนี้เป็นไฟฟ้าจากเกาหลี#Hyundai #ioniq5 ต้องซ่าลองเองเลย ใจฟูมาก ๆ

 • ถามตัวเอง…

  ถามตัวเอง…

  “เราทุกคนรู้ว่าตนเองจะต้องตายแต่ไม่มีใครเชื่อเรื่องนี้จริง ๆ เลยสักคนเพราะถ้าเราเชื่อว่าวันหนึ่งเราจะต้องตายเราคงจะทำอะไร ๆ ต่างไปจากที่ทำกันอยู่…“ คำของครูมอร์รีจากหนังสือ Tuesdays with Morrie..เรื่องจริงที่น่าคิดเราทุกคนรู้แหละว่ามันจริงแต่ในหลายช่วงเวลาเราก็ใช้ชีวิตแบบลืมความจริงข้อนี้ไป เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นคนรอบตัวใช้ชีวิตแบบที่้เรามองแล้วสงสัยว่า…เขาไม่รู้เหรอว่าวันหนึ่งเขาต้องจากไปทำไมเขาถึงใช้ชีวิตแบบนี้หรือเพราะเขารู้ว่าเขาจะต้องไม่อยู่ในสักวันเขาเลยใช้ชีวิตแบบนี้..ใช้ชีวิตมาถึงวันนี้ได้ทราบข่าว ได้รับรู้ว่าคนที่เคยรู้จักเพื่อนที่โตมาพร้อมกัน คนที่สนิท รวมถึงแค่คนที่รู้จักทั้งรุ่นเดียวกัน ทั้งคนที่โตกว่า ทั้งคนที่เด็กกว่าต่างพากันจากไปจำนวนไม่น้อยแล้ว ทุกข่าวคราวเหมือนเป็นจดหมายสะกิดเตือนให้รู้ว่าความจริงข้อนี้อยู่ใกล้เราอย่าได้เผลอหลงลืม… ถามตัวเอง…ฉันพร้อมแล้วหรือยัง?ฉันทำทุกอย่างที่จำเป็นต้องทำแล้วหรือยัง?ฉันเป็นคนอย่างที่ฉันอยากจะเป็นแล้วหรือยัง?

 • คุณอยู่เวลไหน?

  คุณอยู่เวลไหน?

  วันนี้อ่านหนังสือของอาจารย์วรภัทร สรุปความได้ตามนี้ สรุปตามแบบ #tonkza นะ คนเรามี 4 เวล (Level) เวล 1 นู้บ เอาแต่ตัวเอง พูดถึงแต่ตัวเอง เกิดปัญหา ก็รู้สึกว่าฉันเป็นเหยื่อ มือไม่ถึง ได้แต่อ้างนู่นนี่ ตัวเองยังเป็นศูนย์กลาง เวล 2 รู้มาก อ้างข้อมูล ตำรา เรฟเฟอร์เรนซ์ รู้เยอะ จนไม่สนข้อมูลใหม่ ๆ Unlearn Relearn ไม่เป็น มีตรรกะ แต่เป็นตรรกู เวล 3 เผื่อคนอื่น พอมีความรู้ แล้วเริ่มเปิดใจ เอาสิ่งที่มีไปส่งต่อให้คน เพื่อคนอื่น จะเริ่มได้เรียนรู้บางอย่าง ปัญญาเริ่มมา เริ่มเห็นคุณค่าของตัวเอง จากการทำเพื่อคนอื่น เวล 4 เทพ อันนี้คือไม่มีตัวเองอยู่ในสิ่งที่เจอ ปัญญามาพร้อม มองสิ่งรอบข้างแบบตั้งคำถาม เห็นแล้วว่ามันก็เป็นเช่นนี้แล อ่านแล้วอยากเป็นเวลไหน คิดว่าตอนนี้ตัวเองอยู่เวลไหน ถ้ายังไม่อยู่เวลที่ต้องการ ทำอย่างไรจึงจะไปเวลนั้นได้เพิ่มเวล…

 • เมืองไทยก็มีขนมปังเกลืออร่อย ๆ

  เมืองไทยก็มีขนมปังเกลืออร่อย ๆ

  🥖🍞 คือไม่รู้จริง ๆ ว่าตัวเองไปอยู่ที่ไหนมา ทั้ง ๆ ที่เป็นเอฟซีขนมปัง แต่เพิ่งได้รู้จัก SUNMOULIN ซันมูลิน ร้านขนมปังที่อร่อยจนต้องเก็บไปฝัน✨✨ สาเหตุที่ได้เจอร้านนี้ เพราะความติดใจ “ขนมปังเกลือ” ตอนไปกินที่เกาหลี กลับมาไทย ตามล่าหาขนมปังเกลือ เจอว่ามีคนรีวิวว่าที่ เซ็นทรัลเวิล์ดมีร้านขายขนมปังเกลือชื่อ SUNMOULIN อยู่ชั้น 3 พอมีโอกาสไปเซ็นทรัลเวิล์ด จึงไม่รั้งรอ รีบไปตามหาร้าน SUNMOULIN และก็ได้เจอ ขนมปังเกลือ เป้าหมายหลัง ราคาชิ้นละ 56 บาท ลองแล้วคือ อร่อย คือดีงาม กินกับกาแฟ คือฟินมากกก และที่มันว้าวไปกว่านั้นคือ เมนูขนมปังที่นี่ แต่ละเมนู มันสุดยอดความน่ากิน มันละลานตาไปหมด วันนี้ได้ลองหยิบมาหลายเมนู ขอบอกว่า “อร่อยมากกก” ทุกเมนู จะกลับไปทำรีวิวมาให้ดูอีกแน่นอน ขอยกป้ายเป็นเอฟซี SUNMOULIN เลยค่ะ รอบหน้าแวะไป จะขอสมัครสมาชิกทันที!! ใครชอบกินขนมปัง ใครแวะไปเซ็นทรัลเวิล์ด ลองแวะไปโดนดูได้…

testing period./